NỘI QUY THIỀN VIỆN TUỆ QUANG

I. PHẦN NỘI QUY

Để đạt được sự an lạc tự thân và trang nghiêm đạo tràng, chúng xuất gia tu học tại Thiền viện phải ý thức chấp hành những quy định sau:

 1. Phải xem việc TU và HỌC là mục tiêu quan trọng nhất.
 1. Nghiêm túc giữ gìn oai nghi và những giới pháp đã lãnh thọ.
 2. Tu học và sinh hoạt trên tinh thần LỤC HÒA.
 3. Tuyệt đối không được bê trễ hoặc bỏ thời khóa. Nếu có việc chính đáng
  không thể tham gia thời khóa tu học cùng Tăng chúng thì cần phải xin
  phép và chỉ được vắng mặt khi đã có sự đồng ý của thầy Trụ trì.
 4. Không được sự đồng ý của thầy Trụ trì, chư Tăng tại thiền viện tuyệt
  đối không được nhận tiền hoặc quyên góp phật tử trong bất kỳ trường
  hợp nào.
 5. Việc sử dụng điện thoại, vi tính cho việc học tập, nghiên cứu, phải tuân
  thủ thời gian quy định của Thiền viện.
 6. Không được phép đi ra khỏi khuôn viên Thiền viện khi chưa xin phép
  thầy Trụ trì.
 7. Khi có người thân đến thăm, chỉ được tiếp ở phòng khách, khu vực trai
  đường, vườn thiền và nhà mát tối đa 60 phút. Tuyệt đối không được
  cho phật tử, thân quyến vào phòng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của
  huynh đệ đồng liêu.
 8. Tăng chúng có thể xin xuất chúng khi cảm thấy không còn phù hợp với
  đời sống Thiền viện.
 9. Ban Chức sự làm việc theo nhiệm kỳ 3 tháng. Sau ba tháng thầy Trụ trì
  sẽ xem xét và sắp đặt lại nhân sự một lần.
 10. Tổ chức họp chúng và trùng tuyên giới luật vào lúc 19h tối thứ Hai
  tuần thứ nhất tháng dương lịch.

II. PHẦN KỶ LUẬT

 1. Tất cả số lần phạm lỗi, mức độ xử phạt đều được công khai trước chúng.
 2. Chúng Tăng nếu phạm một trong các lỗi trong Nội quy:
  • Lần 1: Ghi nhận
  • Lần 2: Nhắc nhở riêng
  • Lần 3: Nhắc nhở trước chúng
  • Lần 4: Quỳ trai đường sám hối trước đại chúng trong giờ thọ thực
 3. Lỗi vi phạm sẽ được xóa trong từng tháng, nhưng nếu Thiền sinh phạm
  cùng một lỗi ở mức phạt quỳ sám hối trước chúng liên tục trong ba tháng;
  hoặc bị phạt quỳ trai đường sám hối liên tục trong năm tháng thì xem như
  Thiền sinh không còn đủ tư cách tiếp tục ở trong Thiền viện.
 4. Thiền sinh nếu không chấp hành các khoản phạt ở điều 2 thì xem như tự
  ý xuất chúng.

PHẦN TRIỂN KHAI NỘI QUY

Điều 1:

Mục đích cao nhất của việc tu học là an lạc và giải thoát. Sự an lạc, giải thoát đó có thể đạt được và biểu hiện sinh động trong đời sống hàng ngày của người xuất gia, thông qua tư duy, cử chỉ, lời nói và hành động. Do đó, chúng xuất gia ở Thiền viện cần ý thức được điều này để nỗ lực tu tập, trải nghiệm được sự an lạc và giải thoát nơi tự thân.

Điều 2:

Oai nghi và giới là nền tảng căn bản để đạt được định, tuệ; đồng thời oai nghi và giới cũng là khuôn mẫu để chuẩn hóa hình ảnh của một vị Tăng trong đời sống sinh hoạt Phật giáo. Vì vậy, chúng Tăng tại Thiền viện phải nghiêm chỉnh giữ gìn giới pháp đã thọ, vận dụng giới pháp một cách linh hoạt, khéo léo, đồng thời phải biểu hiện được phong thái điềm tỉnh, nhẹ nhàng, vững chãi và trí tuệ của người xuất gia trong đời sống hàng ngày.

Điều 3:

a. Tinh thần Lục hoà là kim chỉ nam để xây dựng nếp sống an lạc, hoà hợp. Do đó, chúng xuất gia tại Thiền viện cần phải ý thức và sống theo tinh thần đó, phải thể hiện tinh thần từ bi, tương trợ và nâng đỡ nhau trong tu học; cũng như hoan hỉ hợp tác trong công việc chung của Thiền viện.

b. Để chúng Tăng giữ gìn nếp sống lục hòa và chuyên tâm tu học, Thiền viện sẽ cung cấp đầy đủ những vật dụng cần thiết cho đời sống tu tập trong phạm vi ăn, mặc, ở và thuốc điều trị một số bệnh phổ thông. Những vật phẩm trong nhóm tứ sự, nếu thiếu thì báo cáo lên Ban Chức sự bổ sung, chúng Tăng không được tự ý ra ngoài mua về sử dụng.

c. Tu tập là quá trình sửa đổi, tập làm chủ mình, làm chủ cảm xúc. Vì vậy mọi việc hiểu lầm cần phải được giải quyết trong sự ôn hòa. Nếu trong chúng tăng có người không làm chủ được cảm xúc dẫn đến xô xát với nhau thì bất luận người đúng người sai đều phải xuất chúng; trường hợp lớn tiếng với nhau làm ảnh hưởng đến đại chúng và uy tín của thiền viện, thì cả hai đồng quỳ trai đường sám hối, nếu còn tái phạm thì cũng đều phải xuất chúng.

Điều 4:

a. Thời khóa được thiết kế nhằm mang lại lại lợi ích thiết thực cho đời sống tu học của Tăng chúng. Tham gia thời khóa tu học không chỉ là cơ hội để mỗi cá nhân có thời gian tu tập, nâng cao phẩm chất tu học của người xuất gia, mà còn là cơ hội để làm cho năng lượng tu học của Đại chúng trở nên mạnh mẽ hơn. Do đó, chúng Tăng cần phải tham gia đều đặn thời khóa tu học của Thiền viện, không nên bê trễ, vắng mặt, làm ảnh hưởng tới đời sống chung của đại chúng. Trong những trường hợp đặc biệt cần vắng mặt, phải xin phép thầy Trụ trì.

b. Để tránh tình trạng mệt mỏi do dụng công quá sức, Thiền viện cho phép chúng Tăng được đăng ký nghỉ thời khóa 4 lần mỗi tháng, nhưng phải được sự đồng ý của thầy Trụ trì.

c. Tu học là việc chính của người xuất gia, làm việc chỉ là phụ, nên chúng Tăng tuyệt đối không được vì lý do làm việc mà bỏ bê thời khóa tu học. Làm việc, nghỉ ngơi phải tuân thủ thời gian quy định, không cần cố làm cho xong việc. Ngoại trừ một số trường hợp không thể gián đoạn thì phải xin phép thầy Trụ trì trước, nếu lượng công việc lớn không thể giải quyết trong một buổi thì sắp xếp hôm sau làm.

d. Giờ lao tác, ngoại trừ những vị bị bệnh đã xin phép hoặc có trách nhiệm riêng, những vị còn lại không được phép ở trong phòng. Mỗi người tự làm việc của mình theo bảng phân công trong sự nhẹ nhàng, tỉnh thức. Nếu ai xong sớm thì hỗ trợ huynh đệ chưa xong cho đến hết giờ lao tác.

e. Chúng xuất gia đi học trường Phật học ít nhất phải tham gia thời sám hối buổi tối và thời tọa thiền buổi sáng. Thời gian không đi học phải tham gia đầy đủ các thời khóa, ngoại trừ người đang gánh vác công việc chúng Tăng đã được sự chấp thuận của thầy Trụ trì.

Điều 5:

Để giữ gìn nếp sống lục hòa trong Tăng chúng và không làm ảnh hưởng đến tín tâm của hàng Phật tử đối với Tam bảo, khi không được sự đồng ý của thầy Trụ trì, chư Tăng tại thiền viện tuyệt đối không được tự ý nhận tiền hoặc quyên góp phật tử trong bất kỳ trường hợp nào.

Điều 6:

Để tránh ảnh hưởng đến thời khóa tu học, chúng Tăng chỉ được sử dụng điện thoại và vi tính trong thời gian quy định. Khi sử dụng thiết bị nghe nhìn phải hết sức tế nhị, không được vừa đi vừa nói, mở loa lớn, livestream hay xem, nghe tin tức nơi công cộng.

Điều 7:

Để tránh duyên và chuyên tâm tu học, chư Tăng không được phép đi ra khỏi khuôn viên Thiền viện. Ngoại trừ đi làm công việc cho Thiền viện, đi học và gia đình hữu sự. Đối với những vị đi học phải trình thời khóa biểu cho thầy Trụ trì mỗi đầu học kỳ; nếu có những môn học ngoại khóa thì phải xin phép mới được đi.

Điều 8:

 a. Khi có người thân hoặc phật tử đến thăm, chỉ được tiếp tại các nơi: phòng khách bên ngoài, khu vực trai đường, khu vườn dầu và nhà mát khu tháp tối đa 60 phút. Nếu thân nhân hoặc phật tử xin ở lại phải báo thầy Tri khách sắp xếp chỗ ăn uống, nghỉ ngơi.

 b. Ngoại trừ trường hợp cho thợ vào để sửa chữa thiết bị, vật dụng trong phòng, Tăng chúng tuyệt đối không được dẫn người thân, phật tử, cư sĩ vào phòng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của huynh đệ đồng liêu.

Điều 9:

a. Sau khi đã thọ giới Cụ túc được 5 năm, chúng xuất gia tại Thiền viện có thể xin xuất chúng tham học nơi khác (nếu cần). Khi đã xuất chúng đến y chỉ với vị thầy khác hoặc tự tạo lập cơ sở riêng, tự thân vị tu sĩ đó phải chịu trách nhiệm về mọi việc làm của mình, ngoại trừ trường hợp được Tăng sai, cắt cử đến tu học và phụng sự nơi khác.

b. Để tạo điều kiện thuận lợi cho chúng Tăng tu học, tránh trường hợp người xuất gia sống “lang thang”, khi chưa đủ năm hạ, chúng xuất gia tại Thiền viện muốn xuất chúng, phải được sự đồng ý thu nhận của thầy Y chỉ thì Thiền viện mới chấp thuận. Nếu cần, Thiền viện sẽ viết giấy giới thiệu và từ đây, việc tu học và sinh hoạt của vị này đều do vị thầy Y chỉ  chịu trách nhiệm hướng dẫn và sắp xếp.

c. Trường hợp khi chưa có thầy Y chỉ thu nhận, chúng xuất gia tại Thiền  viện chưa đủ năm hạ muốn xuất chúng, Thiền viện sẽ thu lại những giấy tờ liên quan đến đời sống xuất gia và báo lại việc xuất chúng của vị ấy cho gia đình biết.

Điều 10:

Thành viên trong ban Chức sự là những vị thay thầy Trụ trì gánh vác một phần trách nhiệm trong viện, là người chịu trách nhiệm với công việc và gắn liền với đại chúng. Vì vậy phải có tinh thần trách nhiệm cao, khéo léo trong  sự sắp xếp công việc và điều hành nhân sự. Ban Chức sự làm việc theo nhiệm kỳ 3 tháng. Sau ba tháng thầy Trụ trì sẽ xem xét và sắp đặt lại nhân sự một lần.

Điều 11:

Thiền viện tổ chức họp chúng và trùng tuyên giới luật vào lúc 19h tối thứ Hai tuần thứ nhất tháng dương lịch.

THIỀN VIỆN TUỆ QUANG NGÀY 06/10/2021

                                      TRỤ TRÌ

                                      THÍCH MINH TUỆ