CÓ NÊN CHIA SẺ NHỮNG THÔNG TIN VÀ HÌNH ẢNH KHÔNG TỐT LIÊN QUAN ĐẾN ĐẠO PHẬT KHÔNG?

có nên chia sẻ thông tin không tốt liên quan đến đạo phật

ĐÁP:

          Trước tiên phải kiểm chứng độ xác thực của những thông tin và hình ảnh mà mình muốn chia sẻ. Hiện nay là thời đại công nghệ, việc cắt ghép tạo nên những hình ảnh không đúng sự thật không có gì khó khăn. Đồng thời mạng xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, những thông tin vu oan, giá họa, sai sự thật, không rõ nguồn gốc lan tràn. Vì vậy phải hết sức cẩn thận kiểm chứng trước khi chia sẻ.

          Kế đến phải xem lại mục đích chia sẻ của mình là gì? Và hệ quả ra sao sau khi thông tin đó đến với mọi người? Thế gian vốn đã đầy dẫy sự đau khổ, chúng ta nếu không thể giúp cho người thân, bạn bè vững tin Tam bảo, tâm bồ đề thêm kiên cố thì cũng đừng gieo rắc cho họ những hạt giống không lành mạnh làm thối thất chủng tử bồ đề. Biển pháp vô biên có biết bao nhiêu điều hay lẽ phải có thể giúp cho mọi người bớt khổ đang cần mình chia sẻ để cứu người, hà tất phải chia sẻ những vấn đề mà người ta đang chứng kiến.

          Mình phát nguyện làm đệ tử phật là nguyện đi trên con đường sáng, nguyện vâng lời phật dạy dẹp bỏ tham sân si sống đời an vui hạnh phúc, và cuối cùng là được giác ngộ giải thoát. Vì thế nên khi đến chùa, tiếp xúc quý Thầy cô, bạn đạo, tiếp nhận thông tin, học hỏi được cái gì hỗ trợ cho những mục tiêu trên thì học và hành theo; ngược lại những gì không cần thiết thì thanh lọc ngay. Không có chỗ nào, người nào là tuyệt đối hoàn hảo cả. Là người trí tuệ mình phải có sự sàng lọc để tích lũy của báu cho riêng mình.

          Tốt nhất nên học Bồ tát Thường Bất Khinh, luôn cung kính tất cả mọi người. Nếu lòng mình rộng lớn thì có thể bao dung được cả những người đáng ghét vì họ là những người vô minh đáng thương, một mặt họ đã tạo nghịch duyên để mình thăng tiến nhanh và xa hơn trên đường đạo. Xưa Đề Bà Đạt Đa nhiều lần hại Phật nhưng Phật cám ơn Đề Bà Đạt Đa vì nhờ có Đề Bà Đạt Đa mà ngài mau thành Phật. Điều quan trọng là chúng ta có khéo léo nhận ra cơ hội và biến chúng thành động lực cho mình hay không.

          Trong kinh Pháp bảo đàn, Lục Tổ dạy:

          Người chân chánh tu hành

          Không thấy lỗi thế gian

          Nếu thấy lỗi người khác

          Lỗi mình đã đến bên.

          Thế nên tốt nhất là lo xoay lại để nhận ra những lỗi lầm của chính mình và nỗ lực sửa đổi để hoàn thiện tự thân.

          Nói tóm lại, những gì có thể giúp người an lạc hơn, lòng tin Phật pháp sâu dày hơn thì nên chia sẻ, còn không thì cố gắng lo hoàn thiện chính mình là điều quan trọng nhất.

THIỀN VIỆN TUỆ QUANG

Người đọc: PT Nhuận Ý