HỎI:

Thầy dạy: Nhìn ưu điểm – hết ưu phiền

ƯU ĐIỂM THÌ ÍT KHUYẾT ĐIỂM THÌ NHIỀU

Làm sao để hết ưu phiền?

Làm sao để hết ưu phiền
Làm sao để hết ưu phiền?

ĐÁP:

NHÌN ƯU ĐIỂM HẾT ƯU PHIỀN là một bài tập thuộc lĩnh vực thiền quán, nhằm giúp hành giả tập mở rộng lòng mình để nhận diện ưu điểm của người khác. Vì vậy vấn đề ở đây không phải là nhiều hay ít ưu điểm, mà là thực tập tìm và công nhận ưu điểm của đối phương. Bởi vì đa phần chúng ta sống theo tập khí của một chúng sanh, luôn muốn tôn mình lên nên:

Thứ nhất: Chỉ nhìn thấy khuyết điểm của người, từ đó sinh tâm kiêu mạn, chê bai, khinh thường người khác và nuôi lớn bản ngã của mình.

Thứ hai: Lòng mình nhỏ hẹp, ích kỷ nên sợ người khác hơn mình, từ đó phải nhắm vào khuyết điểm của họ để hạ họ xuống và tôn mình lên.

Bài tập này thoáng nghe qua cảm giác giống chúng ta đang vì người, muốn tốt cho người nhưng thật sự là vì tốt cho mình. Bởi vì cống cao, tự đại; ích kỷ, đố kỵ là những nguyên nhân đưa đến chia cách, hận thù, gây trở ngại trong cuộc sống và chướng ngại trên bước đường tu tập.

Do đó, đây là một bài tập nhằm giúp người thực hành MỞ LÒNG mình ra, vì chỉ khi lòng mình rộng mở mới đủ sức bình tỉnh và sáng suốt để có thể bao dung, tha thứ cho những lỗi lầm; cũng như nhận ra, công nhận và vui vẻ với những ưu điểm của người khác, từ đó sống đời an vui tự tại hết ưu phiền.

“Thứ tha thì sẽ nhẹ lòng,

Hơn thua rồi sẽ mênh mông hận thù.”

THIỀN VIỆN TUỆ QUANG